Cách đổ gà đá hay cho “ra lò”những chiến kê dũng mãnh 

cách đổ gà đá hay

Cho dù quá khứ sở hữu vô vàn thành tích lẫy lừng, chiến kê nào rồi cũng đi qua thời kỳ phong độ, trở nên già nua và giải nghệ. Làm sao để lưu giữ lại những đặc tính chiến đấu tốt của gà, giải pháp chính là tìm cách đổ gà đá hay. Cùng Hi88 khám phá ngay kỹ thuật độc đáo này, anh em sẽ sở hữu đàn gà con tiềm năng hứa hẹn còn bùng nổ hơn bố mẹ của chúng. 

Tại sao dân chơi quan tâm đến cách đổ gà đá hay

Bộ phận nài gà chuyên nghiệp thường tự mình tìm tòi cách đổ gà đá hay, thay vì đi săn tìm mua gà chọi như số đông. Cách làm này tuy tiêu tốn tiền bạc, công sức cũng như đòi hỏi kiến thức đầy đủ, nhưng một khi thành công sẽ đem đến cho bạn vô vàn lợi ích. 

Tại sao nên tự đổ gà đá và lợi ích của việc này như thế nào?
Tại sao nên tự đổ gà đá và lợi ích của việc này như thế nào?

Cách đổ gà đá được xem là một nghệ thuật, một kỹ năng đặc biệt. Một người chơi giỏi phải có khả năng chọn gà, tập trung để quan sát, phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn để đạt được lợi ích tối đa từ việc chơi đổ gà. Chính vì vậy, kỹ năng đổ gà đá đã trở thành một sở thích và một thú vui của nhiều dân chơi.

Cơ hội lai tạo ra những thần kê hàng đầu

So với đi lùng sục những chú gà tiềm năng khi còn nhỏ, việc tự lai tạo bạn sẽ nắm chắc cơ hội thành công nhiều hơn. Bởi hơn ai hết người chủ hiểu đặc tính giữa gà bố và mẹ là như thế nào. Ngoài ra tuỳ theo chiến thuật đá gà, chúng ta có thể linh hoạt lai tạo theo sở thích, ví dụ: 

Bạn thích lối đá nhanh, dứt điểm gà địch trong tích tắc. Để tìm thế hệ gà chiến tiếp nối, việc xem giống, chọn mua bên ngoài rất khó khăn. Cho nên sẵn các con trống, mái đang có, chúng ta lựa ra cặp “bố mẹ” sở hữu: Vóc dáng thon gọn, thể lực tốt, quá khứ đã trải qua vô số trận chiến khốc liệt,…

Chưa kể các con ra đời từ cách đổ gà đá hay còn mang đặc tính nổi trội mà bố mẹ chúng không có. Chẳng hạn lai giữa gà nòi Việt và giống Peru, gà con có khung xương bề thế hơn hẳn, đặc biệt vảy chân lộ những hoa văn trông tựa “thanh đao”, đây là đặc điểm của những chú thần kê trong tương lai. 

Giữ lại những đặc tính vượt trội của gà bố, mẹ

Nếu bạn đang sở hữu một chiến kê có đặc điểm độc nhất vô nhị, ví dụ hình dạng vảy rồng trên thới già, mài dài, yếm nở nang,…Anh em xác định khó kiếm ở đâu ra con thứ hai tương tự, cách đổ gà đá hay sẽ giúp bạn lưu giữ đặc tính trên. 

Tỷ lệ thành công chưa phải tuyệt đối, chỉ ở mức 25% gà con giống bố hay mẹ. Tuy nhiên mỗi lần gà đẻ trứng nhiều thế nào thì bạn biết rồi đấy, cứ 4 con lại có 1 con thừa hưởng đặc điểm tốt, như vậy cho thấy cách làm này hoàn toàn khả thi. 

Cách đổ gà đá hay hạn chế rủi ro gà dị tật

Đổ gà đá một cách có tính toán, phương pháp cụ thể sẽ hạn chế tối đa tình trạng gà con bị dị tật. Mang danh là con cái của thần kê mà sinh ra què quặt, mắt mờ thì chủ nhân của chúng sẽ cảm thấy rất đau lòng. 

Để đổ gà đá hay và hạn chế rủi ro gà dị tật, người chơi cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 1. Chọn gà khỏe mạnh: Trước khi chọn gà, người chơi cần quan sát kỹ càng để đảm bảo gà khỏe mạnh, không bị bệnh tật, dị tật.
 2. Chọn sân đấu phù hợp: Sân đấu phải đảm bảo an toàn, không có chướng ngại vật hoặc một số vật dụng có thể gây hại cho gà.
 3. Tập trung và quan sát: Trong quá trình đổ gà đá, người chơi cần tập trung và quan sát kỹ các động tác của gà để đưa ra quyết định chính xác và đúng lúc.
 4. Sử dụng các loại thức ăn và thuốc bảo vệ gà: Người chơi nên sử dụng các loại thức ăn và thuốc bảo vệ gà đúng cách và theo hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Khám phá cách đổ gà đá hay tỷ lệ thành công cao ấn tượng

Ở phần này chúng ta tìm hiểu xem các trang gà đá chuyên nghiệp đã sử dụng cách đổ gà đá hay như thế nào, mà mỗi năm cho ra hàng nghìn “tân binh” chất lượng. 

Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết tạo ra “siêu chiến binh”

Lai tạo cận huyết cho gà khá phức tạp, đòi hỏi phải kiên nhẫn và tính toán thật tỉ mỉ. Tỷ lệ thành công của cách đổ gà đá hay này chỉ 8 – 25%, nhưng kiên trì thực hiện thì sớm tạo ra “siêu chiến binh” như mong muốn mà thôi. 

Tuỳ vào mối quan hệ huyết thống giữa 2 con cho giao phối, chúng ta có những mức lai cận huyết như sau:

 • Trùng huyết nhẹ: Kiểu lai rất phổ biến hiện nay, đem phối 2 con thuộc dạng anh chị em, họ hàng của nhau. Tuy vậy xác suất lứa F1 lưu giữ tính trạng tốt không cao, khoảng 5 – 6.5%. 
 • Cận huyết vừa phải: Gà phối giống cách nhau một thế hệ, ví dụ lai giữa gà ông với cháu, gà bà với cháu. Theo nghiên cứu thì gen đời sau sẽ trội hơn đời trước, cho nên những con “cháu” phải mang tính trạng mà bạn mong muốn, tỷ lệ thành công khoảng 13%. 
 • Mức cận huyết sâu nhất: Kiểu đổ gà cho những con cùng đàn, có quan hệ cha con, mẹ con cùng giao phối. Xác suất thành công có khi lên đến 30%, nhưng chủ nhân phải xác định số lượng gà con dính dị tật, bệnh bẩm sinh không phải ít. 

Cách đổ gà đá hay từ những con khác giống

Khi định lai giữa hai giống gà, trong đó một con mang tính trạng chủ đạo, bạn cần một trống và một cặp mái. Đầu tiên cho gà trống phối với một con mái giống khác, đời sau chúng ta chắt lọc các con trống thể trạng tốt, giống với bố mẹ chúng nhất. 

Lại đem gà trống F1 lai tiếp với gà mái cùng loại với mẹ của nó, các con đời này chính là thành quả mà anh em cần. 

Sơ đồ lai gà khác giống cho ra thế hệ F1 giống đặc tính bố mẹ
Sơ đồ lai gà khác giống cho ra thế hệ F1 giống đặc tính bố mẹ

Tại sao phải lai thêm một đời mà không dùng ngay các con F1 đầu tiên? Đơn giản bởi phối khác giống cũng có những rủi ro giống lai cận huyết, đôi khi tính trạng xuất sắc của cha mẹ lại nằm ở gen lặn. 

Theo kiến thức sinh học thì gà lai đời đầu phối cùng với con giống mẹ của chúng, lúc này toàn bộ gen lặn mới phát huy thành hình hài. 

Cách đổ gà đá hay từ lai tạo 4 giống 

Minh hoạ cách lai 4 giống gà khác nhau tạo ra thần kê bất bại
Minh hoạ cách lai 4 giống gà khác nhau tạo ra thần kê bất bại

Bạn đã từng nghe đến cách lai gà con từ 4 giống gà khác nhau? Tưởng phức tạp nhưng cách thực hiện lại cực đơn giản, trước hết anh em chuẩn bị một gà trống cho giống chủ đạo, có khả năng sinh sản tốt. Kế tiếp kê thủ thực hiện theo những bước đổ gà sau đây:

 • Tìm gà mái của 4 giống gà bạn muốn lai, tạm gọi lần lượt là A, B, C, D. 
 • Chú gà trống ban đầu cho phối với 4 con ở trên, tạm gọi là các cặp: AA, AB, AC, AD. 
 • Kế đến chúng ta tiếp tục bắt cặp, cho phối ra thế hệ thứ hai gồm con của AA phối với AB, con của AC phối với AD. 
 • Thế hệ con của AA – AB, AC – AD chúng ta đem phối chúng với nhau lần nữa, lúc này thành quả chính là những chiến kê mang đến 4 dòng máu. 

Cách đổ gà đá hay chỉ phát huy khi có chuẩn bị tốt

“Chuyện chăn gối” của gà không đơn giản như anh em nghĩ, ngoài tính toán chọn con giống, các bạn cũng cần để ý khâu nuôi nấng, sinh hoạt của chúng. 

Vấn đề chuồng trại

Gà đá trong thời kỳ phối đừng nên nhốt chuồng hẹp, cho gà đi loanh quanh trong phạm vi cho phép. Ngoài ra lúc đem con khác về phối anh em tránh dọn dẹp, sát khuẩn chuồng ở giai đoạn này. 

Môi trường thay đổi gà sẽ cần thời gian thích nghi, thậm chí vấn đề “sinh lý” còn bị giảm sút. Do vậy cứ giữ nguyên hiện trạng, đợi phối xong thì vệ sinh cũng không muộn. 

Thực phẩm cho gà trong thời kỳ giao phối

Đừng nghĩ gà mái đẻ trứng nên mới cần nhiều dinh dưỡng, còn con trống thì cho ăn sao cũng được nhé. Cả hai đều cần cung cấp, bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu đến từ những loại thực phẩm như:

 • Đồ tươi: Chiếm 50% khẩu phần ăn là côn trùng, cá, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, phôi trứng hỏng,…
 • Cám gà: Loại này bổ sung thêm để “thực đơn” đa dạng, nhưng hạn chế cho ăn trong giai đoạn lai giống. Các chất tăng trưởng trong cám gà đôi khi là nguyên nhân dẫn đến gà con bị dị dạng, bệnh tật bẩm sinh. 
 • Hạt: Đặc tính của gà thích ăn các loại hạt cứng, hỗ trợ bao tử co bóp tốt hơn, bạn nên bổ sung thực phẩm này cho chiến kê hàng ngày. 

Lời kết

Như vậy tất tần tật kiến thức liên quan cách đổ gà đá hay đã bật mí đầy đủ trong thời lượng bài viết ngắn ngủi. Hy vọng qua các phương pháp kể trên, anh em sẽ tạo ra cho mình thế hệ gà con chứa nhiều đặc tính tốt, trở thành thần kê trong tương lai.