Khám phá các thế đá của gà đòn danh trấn thiên hạ 

các thế đá của gà đòn

Sau thời gian quan sát và tổng hợp hàng vạn trận đá gà đẳng cấp, các sư kê đã tổng hợp lại các thế đá của gà đòn đẹp mắt, hiệu quả cao trong thực chiến. Đó là những thế nào, tính sát thương ra sao mời bạn đọc cùng Hi88 khám phá nhé!

Các thế đá của gà đòn từ đâu mà có?

Hẳn nhiều bạn đang thắc mắc, gà chứ phải người đâu mà có cả thế võ riêng? Nghĩ vậy thì anh em nhầm to, không phải bộ môn Hùng Kê Quyền của nhà Tây Sơn cũng lấy cảm hứng từ gà Bình Định đấy thôi? Trước khi tìm hiểu sau hơn về từ thế đá của gà đòn danh trấn thiên hạ, tìm hiểu đôi nét từ đâu mà chúng sở hữu những tuyệt kỹ này nhé. 

Đôi nét về các đòn đá gà đón, chúng tự có hay được chỉ dạy?
Đôi nét về các đòn đá gà đón, chúng tự có hay được chỉ dạy?

Tự trong thói quen, bản năng của giống gà

Phần lớn các thế đá của gà đòn do tự bản năng con vật hình thành, không hề qua chỉ dạ, huấn luyện của con người. Đó cũng không phải điều gì bất ngờ, mỗi loài vật đều được tạo hoá ban tặng các đòn thế tấn công riêng biệt. Ví dụ như ngựa thì biết đá chân ra sau, rắn độc thì phùng mang rồi phóng tới cặp đối thủ, và cả loài gà đá chúng ta đang tìm hiểu cũng vậy 

Nhưng các kiểu đá của gà gây ấn tượng mạnh cho người xem bởi chúng tạo nên tư thế độc đáo. Và bên cạnh tính thẩm mỹ, những chiêu tấn công cũng gây ra không ít tổn thương cho địch thủ. Theo một nghiên cứu thì gà càng lên sàn lâu năm, kỹ năng “đấm đá” lại càng cải thiện lên mức thượng thừa. 

Các thế đá của gà đòn do con người chỉ dạy

Ngoài các thế đá của gà đòn ngấm sẵn từ trong máu, di truyền lại của gà bố, mẹ, một số chiêu thức lại do con người chỉ dạy. Tuỳ vào thế manh, đặc điểm hình thể từng giống gà mà nài chuyên nghiệp đưa ra bài tập phù hợp. 

Ví dụ gà chọi Cao Lãnh cánh dày, khả năng giữ thăng bằng tốt, lúc nhập cuộc nài sẽ thả chúng từ trên cao đáp đất. Gà nhảy xuống rồi lấy đà bật lên tung đòn đá tiếp theo, dần dần hình thành thói quen chiến đấu.  

Hay với giống gà đá nòi phía Bắc thể lực tốt, cặp giò rắn chắc như đá nên nài thường buộc thêm túi cát quanh chân. Mục đích để chúng phải làm quen sức nặng, một khi cởi bỏ đôi chân đó sẽ nhanh nhẹn lạ thường. Chẳng hạn đòn “Liên hoàn cước”, gà vảy chân liên tục 3-4 nhịp vào đối phương trong thời gian cực ngắn. 

Giới thiệu các thế đá của gà đòn hiểm độc và sát thương cao nhất

Phải dùng cụm từ “ngoạ hổ tàng long” để mô tả về thế giới của những chiến kê. Mỗi con đều sở hữu các thế đá của gà đòn nguy hiểm, sẵn sàng tiễn biệt đối thủ trong nháy mắt. Do thời lượng có hạn, bài viết xin chắt lọc ra các ngón đòn phổ biến, hay thấy trong các trận chọi gà nảy lửa. 

Thế đá gà chọi ôm đấm 

Mở màn các thế đá của gà đòn nổi danh, phải nhắc đến ngón đòn gà chọi ôm đấm kinh điển. Đây là thế ra đòn của những con thể hình to khoẻ, khung xương rộng, dày và chắc. Gà không tấn công liên tục mà biết phòng thủ để tiết kiệm sức lực, sau đó lại tung ra một đá “trời giáng” triệt hà gà địch. 

Nhẫn nhịn chờ thời cơ rồi giáng đòn “thần sầu" chính là thế gà chọi ôm đấm!
Nhẫn nhịn chờ thời cơ rồi giáng đòn “thần sầu” chính là thế gà chọi ôm đấm!

Anh em có thể liên tưởng đến hành động cầu thủ dậm chân tại chỗ, chạy đà đến để sút bóng mạnh nhất có thể. Thì thế gà chọi ôm đấm cũng vậy, bất kì vị trí nào trúng cú đá “thần sầu” cũng dễ tổn thương nghiêm trọng. Hoặc gà địch sở hở bị đá vào đầu thì chỉ còn nước nằm dãy, nứt sọ hay gãy cổ là điều dễ đoán. 

Như đã trình bày đầu bài, thế võ này của gà đòn tự chúng hình thành nên, chẳng cần ai bày dạy cả. Các con có cặp cẳng dài, vòng kiềng thuờng hay “ngứa chân”, một cú đá căng hết cỡ giúp chúng giải phóng cơ đùi, càng đấu càng khoan khoái hơn. 

Thế đá gà đòn xẻ nách đối phương

Tuyệt chiêu xẻ nách địch thủ là một trong các thế đá của gà đòn nhiều kinh nghiệm “trận mạc”. Để thuần thuật kĩ năng trên gà phải có sự nhạy bén, tinh thần thi đấu ổn định. Đợi lúc con đối diện giương hai cánh ra lấy thăng bằng, khoảng sườn không có gì bảo vệ lặp tức vung chân đạp, sút vào. 

Hẳn độc giả chưa biết phần lườn gà tuy có xương sườn bao phủ, thế nhưng lại là khu vực nhạy cảm. Đặc biệt xương khu vực này cũng tương đối mỏng, như chúng ta khi bế gà mà quá chặt tay cũng khiến chiến kê bị đau. Con vật bị ăn đòn xẻ nách đầu tiên sẽ bị hoảng, kế đến cảm giác đau buốt đến khó thở, đi đứng loạng choạng rồi lại ăn thêm các thế đá của gà đòn khác mà mất mạng. 

Đòn “hồi mã thương” hiểm độc 

Gọi là “hồi mã thương” vì cách ra đòn giống một nguyên tắc phản công trong võ học. Khi đối thủ dồn lực gây sát thương mà chưa hiệu quả, chỉ cần phản lại một chiêu cũng đủ khiến địch gặp nguy. 

Tấn công hăng say mà không hiệu quả dễ dính đòn “hồi mã thương"
Tấn công hăng say mà không hiệu quả dễ dính đòn “hồi mã thương”

Cụ thể thì gà sở hữu ngón võ này khá tinh ranh, chẳng bao giờ chủ động vồ vập đối phương trước. Cứ đợi gà địch lao vào đá mới lập tức tung giò đáp trả. Một phần vì cú đá có chuẩn bị, dồn hết sức lực, một phần vì lực quán tính gà đối diện tạo ra, đòn đá trông thì bình thường nhưng lại gây ra sát thương khủng khiếp. 

Tuy nhiên thế “hồi mã thương” chỉ hiệu nghiệm khi gà địch mải mê tấn công để lộ sơ hở. Còn gặp đúng con cũng thụ động, kiên nhẫn chờ đợi thì tuyệt chiêu này mất đi hiệu quả. 

Đòn đá từ trên không 

Anh em nào mê kiếm hiệp Kim Dung hẳn không quên đòn Phi Long Tại Thiên, thì ở tuyệt kỹ này của gà chọi cũng tương tự vậy. Một số giống gà có sức bật tốt như gà chòi Bình Định, Peru, Asil thường hay có thế đá đáp từ trên cao. Vấn đề chỉ cần gà hạ xuống đá trúng địch, còn sức sát thương hoàn toàn phát sinh từ trọng lực. 

Cái này của đòn này là nếu đá trúng có thể đạp đầu địch thủ nhảy bật lên và ra tiếp đòn đá thứ hai. Đảm bảo nếu đá vào đầu thì bể óc, cắp vào lưng, vai cũng khiến địch thủ rách thịt. Còn không thì con bị dính chiêu “tối tăm mặt mũi”, vội vàng tháo chạy khỏi khu vực giao chiến. 

Những nài gà chắc nghề thường tập bổ trợ cho thú cưng bằng cách thả từ độ cao 2.5-3m rơi tự do xuống. Cặp chân, móng lúc đáp bấu chặt lấy nền đấy giữ thăng bằng. Dần dần phát triển lên sức mạnh kinh hồn, đã ra chiêu thì có kẻ bỏ mạng. 

Song phi cước khiến địch thủ gục ngã

Trong các thế đá của gà đòn, món “song phi cước” được xem là hiếm thấy, chỉ xuất hiện tại các trận thư hùng của thần kê thứ thiệt. Gà thi triển đòn cố tình lùi lại vài bước, sau đó nhún nhẹ rồi chạy đà lao về trước. Áp sát đối thủ lập tức bật nhảy cao, cong người và vút 2 chân vào chính diện đối phương. 

Thế đá này hay ở chỗ, nếu con đối diện cũng ra đòn thì tung 1 chân lên hoá giải, chân còn lại cắm thẳng vào phần cổ, mặt hay bụng địch. Khi đá lên gây sát thương một lần, chân rút về theo hình vòng cung lại tạo thêm một đường cắt sắc lẹm nữa. Quả thật gà nào nắm chiêu này tha hồ chiếm giữ vị trí đệ nhất chiến kê, xin một lần bại cũng khó. 

Lời kết

So với nhiều loại động vật, gà có phần thấp bé hơn về thể hình, thế nhưng các thế đá của gà đòn lại không thể xem thường. Hy vọng thông tin trong bài bổ ích với độc giả, giúp bạn có những giây phút giải trí, thư thái tuyệt vời.