Cách chơi Rammus: Tê tê gai, tướng đỡ đòn linh hoạt nhất

cach-choi-rammus-te-te-gai-anh-dai-dien

Nhiều game thủ khi mới bắt đầu với LOL thường rất muốn học hỏi cách chơi Rammus: tê tê gai. Bởi đây là một con tướng có bộ kỹ năng bá đạo với khả năng phản sát thương, áp sát và hiệu ứng khống chế cực khó chịu. Đây cũng là một trong những trung phong mà bất cứ xạ thủ nào nào cũng phải e dè khi đối mặt. Trong bài viết dưới đây, Hi88 sẽ giúp anh em khám phá lối chơi và lối lên đồ mạnh nhất cho Rammus. 

Điểm mạnh, yếu của Rammus

Để học cách chơi Rammus: Tê tê gai, anh em cần phải hiểu điểm mạnh cũng như điểm yếu của con tướng này. Cụ thể:

Điểm mạnh

Rammus có chỉ số sức mạnh khá trâu, đồng thời sát thương lên đối thủ cũng cực đáng gờm. Nó bao gồm sát thương hỗn hợp và cả vật lý nên luôn trở thành nỗi ám ảnh của các xạ thủ hay sát thủ máu giấy. Ngoài ra Rammus còn có tốc độ di chuyển nhanh với hiệu ứng khống chế cực khó chịu, nhờ đó Tê Tê gai luôn có khả năng đi gank cực hiệu quả. Bên cạnh đó, kỹ năng thế thủ còn cho phép Rammus phản sát thương vật lý cực đáng sợ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người muốn học cách chơi Rammus: Tê tê gai.

Điểm yếu của Rammus

Ở giai đoạn đầu trận, trong cách chơi Rammus: tê tê giác, bạn phải kiên nhẫn đi farm rừng hoặc đánh quái để mua trang bị. Bộ kỹ năng của Rammus còn có thời gian hồi khá chậm nên rất dễ bị thả diều cũng như bị xâm lấn rừng trong các cấp độ đầu. 

Điểm mạnh, yếu của Rammus mà anh em cần biết
Điểm mạnh, yếu của Rammus mà anh em cần biết

Bảng ngọc và phép bổ trợ phù hợp của Rammus

Bảng ngọc nên sử dụng khi học cách chơi Rammus: Tê tê gai:

 • Dư chấn: Sau khi làm bất động 1 con tướng địch, Rammus sẽ được nhận một khoảng thời gian chống chịu và gây sát thương phép trong một phạm vi nhất định. 
 • Yếu điểm: Tê Tê Gai sẽ hạn chế di chuyển của đối thủ và khiến chúng chịu thêm 5% sát thương trong 5s. 
 • Thợ săn khổng lồ: Rammus sẽ được thêm 20 máu tôi đa sau khi hạ gục tướng địch và thêm 4% độ bền. 
 • Thám tử: Anh em được nhận thêm 8% tốc độ di chuyển trên sông, rừng và bụi cỏ nếu không có giao tranh.

Trong cách chơi Rammus: Tê tê gai, anh em cũng nên sử dụng thêm các phép bổ trợ như:

 • Tốc biến
 • Trừng phạt

Với 2 phép bổ trợ này, bạn có thể điều khiển Rammus tấn công mục tiêu dễ dàng và bất ngờ hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cho tướng có thể dọn rừng nhanh chóng hơn.

Bộ kỹ năng cùng combo hoàn chỉnh khi sử dụng Rammus

Khi chơi Rammus, anh em có thể tham khảo bộ kỹ năng cùng combo hoàn chỉnh như sau:

Bộ kỹ năng của Rammus

Nội tại của Rammus là Vỏ Gai, hắn có thể được nhận thêm lực sát thương khi mai đã được cường hoá. Các chiêu thức của hắn như sau:

 • Chiêu 1: Quả cầu tốc độ: Rammus cuộn tròn thành quả bóng và tăng tốc để lăn đến vùng chỉ địch. Bất cứ tướng địch nào nằm ở đường đi qua của hắn đều bị hất tung, làm chận và nhận sát thương. 
 • Chiêu 2: Thế Thủ: Tê Tê Gai co mình để vào thế thủ để tăng giáp và kháng phép, đồng thời có thể phản lại sát thương nhờ vào những đòn đánh thường. 
 • Chiêu 3: Khiêu khích điên cuồng: Khi bật chiêu thức này, Rammus sẽ khiêu khích một tướng địch hay quái rừng để tấn công vào lớp vỏ cứng ngắc của hắn và nhận sát thương. 
 • Chiêu 4: Cú nhảy chấn động: Rammus sẽ nhảy lên một khoảng không rồi dậm xuống một vùng được chỉ định và có thể gây ra sát thương, làm chậm tướng địch. 
Bộ kỹ năng cùng combo hoàn chỉnh khi sử dụng Rammus
Bộ kỹ năng cùng combo hoàn chỉnh khi sử dụng Rammus

Cách chơi Rammus: Tê tê gai bằng combo

Đối với vị tướng này, anh em có thể sử dụng combo như sau:

 • Combo1: Chiêu 1 – chiêu 4 – chiêu 3 – chiêu 2 – đánh thường.
 • Combo 2: Chiêu 4 – chiêu 1 – đánh thường – chiêu 3 – chiêu 2. 

Những cách trang bị hoàn chỉnh khi chơi Rammus

Khi anh em học cách chơi Rammus: tê tê gai thì có thể sử dụng lối trang bị như sau:

Trang bị hoàn chỉnh

Nhiều người thường sử dụng lối lên đồ như sau: 

 • Khiên Thái Dương: Gây sát thương phép theo từng gây lên kẻ địch ở gần và khi cộng dồn Hiến Tế tối đa thì mỗi đòn đánh thường sẽ khiến cho mục tiêu bị thiêu đốt bằng chính sát thương của Hiến Tế.
 • Giáp gai: Khi Rammus trúng đòn đánh thường thì chúng sẽ bị phản lại sát thương phép để gây ra hiệu ứng khiến đối thủ bị ảnh hưởng. 
 • Giày bạc: Với trang bị nay, Rammus sẽ tăng tốc độ di chuyển thêm 30%.
 • Giáp liệt sĩ: Tăng tối đa 50 tốc độ ở 100 điểm cộng dồn tạo ra Momentum, tấn công tiêu tốn Momentum cũng có thể gây ra sát thương phép. Đòn đánh cận chiến có thể tiêu hao tối đa làm chậm đi 50% tốc độ di chuyển của nạn nhân chỉ trong 1s. 
 • Tim băng: Khiến tốc độ đánh của kẻ địch xung quanh giảm 15%.
 • Giáp thiên địa: Khi phải nhận sát thương từ bộ kỹ năng của đối thủ sẽ tăng tốc độ di chuyển và kháng phép cho Rammus. 
 • Vinh quang ma pháp: Rammus được tăng 15% tốc độ di chuyển trong 4s và tăng lên thành 60% khi tiếp cận tướng hay trụ của đối thủ. Sau 4s hoặc hắn tiếp cận đối thủ sẽ phát ra sóng xung kích để làm chậm 50% trong 2s. 

Trang bị tình huống khi học cách chơi Rammus: Tê tê gai

Bên cạnh bộ trang bị hoàn chỉnh thì anh em có thể lên đồ tình huống như sau:

 • Khiên băng Raduin: Làm giảm 15% sát thương từ kỹ năng chí mạng khi bị tấn công trực diện, đồng thời giảm 15% tốc độ đánh từ các đối thủ ra đòn trong 1.5s.
 • Giáp Máu Warmog: Tê Tê Gai sẽ nhận hiệu ứng trái tim Warmog nếu như có tối thiểu 2500 máu, hồi phục 5% máu tối đa theo giây nếu không phải nhận thêm bất cứ sát thương nào trong 6s. 
 • Mặ nạ vực thẳm: Rammus sẽ được hồi lại thêm 15% mana tương ứng 15% sát thương phải nhận. 
Trang bị mà ai học cách chơi Rammus: tê tê gai cũng cần biết
Trang bị mà ai học cách chơi Rammus: tê tê gai cũng cần biết

Cách chơi Rammus: tê tê gai hiệu quả

Trong giai đoạn đầu trận, Rammus khá yếu nên anh em có thể tập trung vào việc dọn rừng nhanh để lên cấp 6. Hơn nữa game thủ cung nên mua các lối trang bị phù hợp một cách sớm nhất. Hãy chủ động đi gank các đường bởi bộ kỹ năng của hắn cực cơ động cũng như nhiều khống chế.

Ở giai đoạn giữa và cuối trận trong cách chơi Rammus: Tê tê gai, khi Rammus đã có đủ các món trang bị thì có thể mở giao tranh bất cứ lúc nào. Hãy bắt đầu với kỹ năng Quả Cầu Tốc Độ lên AD hay MID đều được. Sau đó anh em dùng những hiệu ứng còn lại để bồi thêm cho đồng đội để tấn công một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra bạn cũng nên dùng Thế Thủ để khiến đối thủ bị phản sát thương và hỗ trợ đồng đội tấn công địch thoải mái.

Cách khắc chế Rammus hiệu quả

Ở giai đoạn đầu, Rammus cực yếu và khả năng dọn quái cực chậm nên hãy tấn công vào phần rừng của hắn. Điều này sẽ khiến cho Rammus lên cấp và mua đồ rất chậm nên khó có thể đi gank các đường thoải mái và hiệu quả. Anh em cũng nên kiểm soát thêm về tầm nhìn trên bản đồ tránh cho việc hắn tăng tốc và xuất hiện một cách bất ngờ. Bởi nếu khi đi đường, hắn sẽ không có nhiều sát thương nên việc không thể farm sẽ ngày càng thọt.

Với cách chơi Rammus: Tê tê gai giai đoạn giao tranh tổng: Với mức độ trâu bò của Rammus, anh em nên sử dụng những món trang bị phá giáp hoặc xuyên giáp mới có thể đánh trực diện với hắn. Ngoài ra bạn cũng có thể tập hợp đồng đội để bảo kê AD tránh trường hợp bị Rammus lao vào gây ra các hiệu ứng khống chế.

Lời kết

Cách chơi Rammus: tê tê gai đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết thông qua bài viết trên. Nhìn chung con tướng này có độ linh hoạt cực cao và có thể mở giao tranh cực hiệu quả. Cùng với lớp vỏ cứng, hắn sẽ chịu được hết sát thương của các đối thủ, thậm chí còn phản lại một lượng cực lớn. Hy vọng qua bài viết trên, anh em đã có được thông tin bổ ích trong việc chơi Rammus.