Cách băng cựa gà đá chuẩn nhất đã xung trận là đại thắng 

cách băng cựa gà đá

Gà vào trận với đôi cựa lỏng lẻo, hoặc quấn quá chặt đều là nguyên nhân của thất bại. Để giúp những người yêu thích bộ môn này cải thiện thành tích đá của chiến kê, Hi88 mang đến những cách băng cựa gà đá siêu chuẩn dưới đây. Thử học theo và áp dụng, thú cưng của bạn sẽ đem về vô vàn thắng lợi, tài lộc đấy. 

Tại sao cần tìm cách băng cựa gà đá chuẩn?

Thử tìm hiểu rồi mới thấy, bộ môn chọi gà có rất nhiều điều thú vị, từ khâu nuôi nấng, chuẩn bị cho tới giao chiến. Trong đó cách băng cựa gà đá sao cho chuẩn hay bị nài mới bỏ qua, khiến chiến kê bỏ lỡ cơ hội thắng hoặc tự làm đau chính mình. Cùng tìm hiểu nôi nét về kĩ thuật này, cũng như lý do tại sao bạn quan tâm chúng. 

Tác dụng của băng cựa gà đúng cách, tại sao không nên xem thường?
Tác dụng của băng cựa gà đúng cách, tại sao không nên xem thường?

Cựa chính là vũ khí lợi hại nhất trên chân gà

Trước hết cần hiểu cựa gà được xem như vũ khí của chúng khi ra trận. Thiếu đi đôi cựa chắc khỏe, đảm bảo mỗi cú đạp, mổ chỉ giống “gãi ngứa” đối phương. Chưa kể theo nhiều chuyên gia chọi gà nghiên cứu, phần cựa còn giúp gà giữ thăng bằng, nhất là những pha nhảy lên rồi tiếp đất. 

Vậy nên những ý kiến cho rằng cách băng cựa gà đá chẳng qua chỉ là trang trí, tạo thêm sự uy nghiêm hoàn toàn sai lầm. Quấn cựa càng tỉ mỉ bao nhiêu thì gà ra trận đá càng “nhiệt’ bấy nhiêu. 

Cách băng cựa gà chuẩn giúp chúng thi đấu tự tin

Bạn hãy thử tưởng tượng bản thân đang chiến đấu, thanh kiếm trên tay là vũ khí duy nhất. Nếu mất luôn kiếm chỉ còn tay không, nhuệ khí chắc chắn sẽ sa sút thê thảm. 

Đối với gà đá cũng không khác gì, chúng biết rằng đôi cựa của mình đắc lực ra sao. Sau khi giúp gia cố, quấn cựa lại cho chắc chắn, chúng sẽ xông vào đối thủ một cách đầy tự tin và máu chiến. 

Ngược lại cựa không cố định kỹ lúc đá dễ bị lệch, thậm chí gãy hay treo lủng lẳng. Gặp lúc gà đang thất thế mà cặp cựa mất uy lực dễ rơi vào tình trạng quấn quíu, mất tập trung hay hoảng loạn. 

Tránh gà tự làm tổn thương bởi cựa chính mình

Cách băng cựa gà đá hiệu quả hạn chế tối đa trường hợp chiến kê tự làm đau chính mình. Tại sao thì bạn hình dung vị trí đặt cựa hẳn sẽ hiểu. 

Những pha đạp liên tục băng vải quấn lỏng lẻo khiến mũi cựa chĩa về hướng khác. Nếu chẳng may giao tranh quyết liệt, mũi cựa không đâm vào gà địch mà găm vào bản thân, thật chẳng biết hậu quả đến đâu!

Tất tần tật về cách băng cựa gà đá của kê thủ hàng đầu

Tầm quan trọng của cách băng cựa gà đá đã được bài viết làm rõ ở trên. Ở phần này chúng ta đi vào chi tiết cách thực hiện, những chú ý trong kỹ thuật quấn cựa sao cho phù hợp với gà của mình nhất. 

Kỹ thuật băng cựa gà chọi dành cho người mới tìm hiểu
Kỹ thuật băng cựa gà chọi dành cho người mới tìm hiểu

Kỹ thuật quấn cựa gà thông dụng

Trải qua hàng nghìn trận thực chiến, những kê thủ hàng đầu đã rút ra kỹ thuật quấn cựa thông dụng, phù hợp với nhiều giống gà chọi như sau:

  • Ôm gà trong lòng, vuốt ve phần yếm và lưng để làm dịu chúng, tránh cựa quậy trong lúc quấn sẽ gây khó khăn. 
  • Lấy tay vuốt thẳng cẳng gà, hơi kéo nhẹ để làm nổi đường gân trên thới. 
  • Chú ý sợi gân nối, xem đó là điểm mốc và bắt đầu lắp cựa bên phải, đặt song song với mép ngoài cẳng gà. Còn bên trái đặt thẳng hàng với mép trong của sợi gần làm mốc ở trên. 
  • Đến khâu quấn vải được xem là kỳ công nhất trong băng cựa gà đá. Anh em thực hiện theo nguyên tắc 4 vòng bên trên, 2 vòng thắt xuống dưới, quấn chéo tựa như hình chữ X. Tuỳ kích thước cẳng từng con to nhỏ, chúng ta có thể gia cố thêm 1-2 vòng quấn để cựa bám chắc hơn. 
  • Những vòng quấn phải đặt sát nhau, che hết bề mặt lớp vảy và độ chặt vừa phải. Mục đích khi đá nếu cựa gà địch có đâm vào đây, vải cũng không bị bung ra làm rơi cựa. 
  • Băng cựa gà đá xong các bạn thả chúng ra, xua cho chạy, nhảy để thử xem gà có bị khó chịu hay vải quấn chưa chặt không. 

Cách băng cựa gà đá theo từng chủng loại

Mỗi chủng loại gà chúng ta lại có cách băng cựa sao cho phù hợp.
Mỗi chủng loại gà chúng ta lại có cách băng cựa sao cho phù hợp.

Cách băng cựa gà đá vừa nêu dành cho các giống chọi nòi, phổ thông tại Việt Nam. Trường hợp dân chơi sở hữu những chiến kê ngoại nhập, có kích thước, thói quen chiến đấu khác biệt thì phải thay đổi cách quấn:

  • Gà đá Mỹ: Giống này tuy chân cẳng cứng cáp nhưng kích thích tương đối mảnh khảnh, có thể giảm vòng quấn lại so với gà nòi nội địa. Băng cựa quá dày đôi khi làm chúng vướng víu, thiếu tập trung và dễ dính đòn hiểm đối thủ. 
  • Gà chọi Peru: Gà chọi Peru cẳng chân dài so với phần đủi, lúc băng anh em chú ý quấn lên cao một chút. Qua đó gà cảm nhận cựa của mình tốt hơn, đồng thời khi di chuyển được linh hoạt, không bị mất thăng bằng. 
  • Gà đá Brazil: Giống này lớp vảy dày, cẳng to và thô nên băng cựa càng chặt càng tốt. Gà Brazil xung trận cực kỳ “tăng động”, cứ mỗi vài giây lại vung chân đá một lần. Cựa không đủ chắc đảm bảo rớt ra ngoài ngay, hoặc vô tình cắm ngược làm gà bị thương. 

Cách chêm thêm vải vào khoảng hở

Hết 1 hiệp giao tranh và băng cựa xuất hiện tình trạng rách, hơi lung lay thì nài phải lập tức tìm cách chêm vải vào khoảng hở. Bởi đây là những điểm yếu “chí mạng”, để vậy đá tiếp lỡ cựa đối phương móc trúng, làm bung ra thì gà chiến của bạn xem như “hết cửa” thắng. 

Hẳn một số bạn thắc mắc, tại sao không tháo ra băng cựa lại từ đầu là xong? Làm vậy rất mất thời gian, chưa kể trong lúc vội vàng anh em thao tác sai, hoặc gà chưa quen băng mới lại càng thêm rắc rối. 

Lúc này nài nên chuẩn bị sẵn vải băng, quấn đè lên những đoạn bị hở trên cẳng gà. Sau đó dùng băng keo dán dán 2 vòng trên, 1 vòng bên dưới chéo theo hình chữ X. Chú ý lớp dán phải miết thắng, đừng để nhàu sẽ giảm độ kết dính. 

Cách băng cựa gà đá khi luyện tập 

Mỗi lỗi sai phổ biến trong băng cựa gà là kiểu quấn khi đá tập và thi đấu thật khác nhau. Bạn phải tập cho gà làm quen, xem đó như một phần trên cơ thể mình. Mỗi lúc quấn mỗi khác gà lại mất thời gian làm quen với thay đổi, mà sơ xảy chút thôi thì đối phương đã “đoạt mạng”.

Kỹ thuật về cách băng cựa gà đá lúc luyện tập giữ nguyên không thay đổi. Tuy nhiên để hạn chế sát thương, nên đẩy cựa về phía trước thân gà một chút, đồng thời quấn vải luôn cả phần lưỡi cựa. Sao cho khi chạm tay vào không còn thấy độ bén hay cứng, gà tập đá đỡ bị dính phải những thương tổn vô cớ. 

Nên mua hay tự gia công cựa gà đá?

Trừ khi anh em có nghề, còn không đừng bao giờ tự gia công cựa gà đá theo sở thích. Đơn giản thiếu kinh nghiệm sẽ khiến độ cứng của cựa không đảm bảo, lưỡi cựa không đủ nhọn gây sát thương. 

Trong khi ngày này các cửa hàng bày bán sản phẩm này nhiều vô kể, độc giả cũng có thể tham khảo trên các gian hàng online như Lazada, Shoppee,…

Lời kết

Trong thời lượng bài viết, tất tần tật bí quyết về cách băng cựa gà đá đã truyền tải đầy đủ, chuẩn xác nhất. Để chiếm ưu thế, nắm chắc phần thắng trong những cuộc đá gà nảy lửa, nhất thiết đừng bỏ qua phương pháp trên nhé!