Hướng dẫn cách tắm gà đá cựa sắt an toàn, nhanh chóng

cách tắm gà đá cựa sắt

Gà chiến luôn được nuôi với chế độ vô cùng cẩn thận, từ ăn uống, ngủ nghỉ đến tắm rửa. Khi bắt đầu nuôi gà chọi, người nuôi cần tắm gà thường xuyên để gà có được cảm giác thoải mái, giữ sức khỏe tốt và còn tăng sự tiếp xúc với chủ. Cách tắm gà đá cựa sắt sao cho gà có lông mượt, bóng, giữ an toàn cho chủ nuôi sẽ được Hi88 tiết lộ dưới đây.

Gà chọi không tắm có bị gì không?

Không ít người từng có lầm tưởng rằng nuôi gà chọi chỉ việc huấn luyện cho nó cách chiến và cho ăn là đủ. Cũng có những người nuôi hay để chậu, khay nước cho gà tự tắm. 

Tuy nhiên, cách tắm cho gà đá cựa sắt làm này lại không tốt cho gà chọi và có nhiều hệ lụy xảy ra. Khi không tắm cho gà thường xuyên, các ký sinh trùng, rận, bọ trên người gà có dịp phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe gà chiến.

Khi không được tắm thường xuyên, gà chiến sẽ bị các loại vi khuẩn có trên người thâm nhập sâu hơn vào cơ thể, gây ra nhiều bệnh mà thường thấy nhất là bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa. Chỉ cần gà không tắm một khoảng thời gian là có thể thấy rõ ảnh hưởng của nó.

Việc không tắm cho gà chọi cũng khiến lông của chúng bị bết dính lại, trông không còn vẻ uy dũng như trước. Với các trận đá gà quy mô lớn, người ta rất để ý tới ngoại hình của gà chiến. Gà không chỉ khỏe, đá hay mà còn phải đẹp, dũng mãnh. 

Cách tắm gà đá cựa sắt là thông tin được nhiều sư kê quan tâm
Cách tắm gà đá cựa sắt là thông tin được nhiều sư kê quan tâm

Những khó khăn khi tắm gà đá cựa sắt

Cách tắm gà đá cựa sắt là điều nên làm thường xuyên, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được. Bởi những loại gà chọi được lựa chọn để gắn thêm cựa sắt sẽ có chung tính cách là vô cùng nóng tính và không thích tắm. Người tắm cho gà có thể đối mặt với những trường hợp như bị gà cào vào da, đá vào mặt hoặc thậm chí là mổ. 

Chính vì vậy, trước khi tắm cho gà, người nuôi cần làm quen với gà và thuần hóa gà để dễ dàng chăm sóc. Cựa sắt buộc vào chân hay lắp vào móng cũng nên được tháo ra trước khi tắm, tránh những rủi ro không lường trước được. 

Thông thường, trước khi tắm chủ sẽ cho gà ăn, lưu ý không cho ăn quá no để dễ dàng cho việc vệ sinh lông, chân gà.

Hướng dẫn cách tắm gà đá cựa sắt lông siêu mượt 

Việc tắm cho gà chọi có cựa sắt sẽ hướng tới những mục đích như: Giúp gà sạch sẽ,  giúp lông gà bóng mượt và tăng sự kết nối giữa chủ nuôi và gà chiến. Những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đá gà đã chia sẻ các cách thức tắm gà đá cựa sắt sao cho an toàn, đem lại dáng vẻ oai dũng nhất, đẹp nhất cho kê chiến.

Tắm khô 

Cách tắm gà đá cựa sắt khô là cách thức tắm cho gà dễ nhất. Bởi sở dĩ người nuôi sẽ không phải tiếp xúc với gà nhiều mà chỉ cần chuẩn bị một chút cát để gà vùi mình là được. 

Cách tắm này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian cho chủ nuôi, đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể cho gà tắm bằng cát phát hoặc mùn cưa hay trấu. Gà khi thấy cát sẽ tự vùi mình vào và rũ lông cho sạch. 

Tuy nhiên điểm yếu của cách tắm gà đá cựa sắt này là không thể sử dụng thường xuyên, bởi nó chỉ là biện pháp thay thế. Người nuôi vẫn phải sử dụng nước để tắm cho gà sạch sẽ hơn. 

Vào mùa hè, vẫn nên ưu tiên sử dụng các biện pháp tắm khác cho gà chiến, bởi mùa hè, da của gà hay đổ mồ hôi, khiến lông bị bết dính.

Tắm bằng nước thường 

Chỉ cần sử dụng nước thường là đã có thể tắm cho gà chọi. Tuy nhiên cách tắm này chỉ nên sử dụng vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức. Nếu tắm nước lạnh cho gà vào mùa đông có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe. Với cách này, bạn có thể cho gà vào chậu nước để gà tự vẫy vùng hoặc sử dụng gáo nước để xối lên người chúng. 

Với cách tắm gà đá cựa sắt này, người nuôi thường sử dụng kết hợp với rượu trắng để giúp khử trùng cho kê chiến. Bạn có thể dùng khăn ăn thấm vào rượu rồi lau lên đầu, cổ gà hoặc nhanh chóng hơn là ngâm rượu vào miệng rồi phun vào gà. 

Cách tắm gà đá cựa sắt bằng nước trà 

Một cách khác cũng được rất nhiều người sử dụng đó là tắm cho gà đá cựa sắt bằng nước trà. Nấu nước trà sôi lên và ủ để lá trà tiết ra hết các chất trong đó. 

Khi nước trà hơi ấm là đã có thể dùng được. Người ta thường kết hợp nước trà với vitamin B12, vitamin C để lông gà bóng mượt hơn. Dù vậy, các “sư kê” vẫn khuyến khích không nên lạm dụng phương pháp này.

Tắm gà đá cựa sắt dùng xà phòng 

Nhiều người cho rằng cách tắm gà đá cựa sắt bằng xà phòng có nhiều chất hóa học sẽ không phù hợp để tắm cho gà đá cựa sắt. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã có bán rất nhiều loại xà phòng thuần thiên nhiên, an toàn cho gà chiến. 

Các loại xà phòng này sẽ được sử dụng như một loại thuốc ngoài da, nhằm chữa các bệnh về ký sinh trùng, vi khuẩn bám trên da gà.

Bạn lấy xà phòng hòa vào chậu nước sạch để tạo bọt. Sau đó múc từng gáo nước dội dần từ trên mình gà xuống. Lưu ý không dội nước vào đầu, mắt của gà. Bạn có thể sử dụng tay để xoa và luồn vào phần lông gà để làm sạch sâu hơn. Chỉ nên tắm xà phòng trong vài phút rồi tắm lại bằng nước sạch. Trong một tuần sử dụng xà phòng tắm một đến hai lần.

Tắm gà đá cựa sắt nên dùng xà phòng 
Tắm gà đá cựa sắt nên dùng xà phòng

Tắm gà chiến bằng khăn nóng

Nhiều sư kê đã sử dụng khăn và nước nóng để lau người cho gà chiến. Đối với phương pháp này nên sử dụng nước trà hoặc nước lá, đun sôi. Lấy khăn nhúng vào nước nóng, chờ một lúc cho nguội bớt rồi chà xát lên phần cổ gà và đầu gà. 

Đối với gà chọi, cách làm này sẽ giúp gà có một làn da đỏ hơn, trông dũng mãnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn nên căn chỉnh nhiệt độ hợp lý để gà không bị bỏng, bởi da gà đá rất mỏng.

Một số lưu ý khi tắm gà đá cựa sắt 

Cách tắm gà đá cựa sắt sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn thuần được gà chiến của mình. Khi tắm cho gà chiến cần phải đảm bảo gà có được sự thoải mái và sạch sẽ. Tránh kích động gà nếu không muốn bị chúng ra đòn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người mới trong cách tắm gà đá cựa sắt.

  • Nên thuần hóa gà chiến trước khi tắm cho chúng.
  • Chú ý tháo bỏ tất cả dụng cụ bằng sắt dưới chân gà trước khi tắm.
  • Không được kích động gà hay làm gà chiến hoảng loạn.
  • Chỉ sử dụng xà phòng tắm cho kê chiến một vài lần trong tuần. Không phải ngày nào cũng cũng phải tắm cho gà đá cựa sắt.
  • Bạn có thể chia thời gian tắm 2 tuần 1 lần hoặc một tuần 3 – 4 lần tùy thời tiết và môi trường.
  • Sử dụng nước sạch để tắm cho gà vẫn là cách tối ưu nhất.
  • Không được lạm dụng nước trà để tắm cho gà quá nhiều lần.
  • Cách tắm gà đá cựa sắt khô cũng nên hạn chế và chỉ sử dụng khi vào mùa đông.
Nên thuần hóa gà chiến trước khi tắm cho chúng
Nên thuần hóa gà chiến trước khi tắm cho chúng

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về cách tắm gà đá cựa sắt cho các kê thủ. Theo thời gian, kinh nghiệm tắm cho gà đá cựa sắt của bạn sẽ tăng lên. Không cần quá lo lắng bởi khi gà đã quen với người nuôi sẽ trở nên rất hiền, tuyệt đối không làm hại chủ nuôi.