Cách xem màu mạng gà đá uyên thâm như bậc thầy phong thuỷ

cách xem màu mạng gà đá

Tưởng chừng cách xem màu mạng gà đá đã bị thất truyền nhưng nay lại được Hi88 chia sẻ thông qua bài viết dưới đây. Bên cạnh yếu tố khoa học như dinh dưỡng, bổ sung thuốc than, áp dụng học thuyết ngũ hành, ngày giờ cũng dễ dàng luận đoán con gà nào thuộc hàng chiến kê đấy. 

Những nét cơ bản về cách xem màu mạng gà đá

Hẳn đọc tiêu đề bài viết về cách xem màu mạng gà đá, không ít độc giả bất ngờ tại sao lại có yếu tố phong thuỷ ở đây. Thật vậy, từ cách đây cả trăm năm ông cha chúng ta đã khám phá ra mối liên quan giữa màu, mệnh gà với khả năng chiến đấu của chúng. 

Để thuận tiện trong việc tiếp thu thông tin, mời anh em đến với những nét cơ bản dưới đây nhé!

Những nét chính về cách đánh giá mạng gà qua màu lông
Những nét chính về cách đánh giá mạng gà qua màu lông

Cách xem màu mạng gà đá dùng làm gì?

Hiểu nhanh thì cách xem màu mạng gà đá cũng giống với thuật xem tướng trên người mà thôi. Thông qua hệ thống luận điểm của thuyết ngũ hành, bao gồm: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ để suy luận sở trường, sở đoản từng giống gà. 

Đối với người nuôi gà đá đi thi thố, phương pháp trên giúp nhận diện nhanh giống gà tốt, tiềm năng phát triển cao để thu nhận từ đầu. Còn anh em nào đam mê đặt cược, chưa biết dự trên cơ sở nào dự đoán thì học thuyết này cực kỳ có ích. 

Bật mí thêm về thuyết ngũ hành, đây ám chỉ 5 nguyên tố cơ bản cấu thành nên vạn vật, trời đất. Tất cả vật sống, chết trong tự nhiên đều mang trên mình một trong năm hành. 

Và theo các chuyên gia giải thích thì chẳng nguyên tố nào mạnh nhất, chẳng hạn Kim khắc Mộc thì lại có hỏa khắc Kim, tất cả đều tồn tại cân bằng trong tự nhiên. 

Ai là tác giả cách xem màu mạng gà đá?

Ngày nay câu hỏi ai là tác giả đầu tiên của cách xem màu mạng gà đá vẫn còn gây tranh cãi khá lớn. Nhiều người cho rằng đó là ông Nguyễn Phụng Lãm, một sư kê tiếng tăm giai đoạn đầu thế kỷ 19, sinh sống tại khu vực miền Tây. Học thuyết màu mạng gà được ông nhắc đến trong cuốn Kinh Kê Diễn Nghĩa mà dân nài say mê nghiên cứu. 

Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu chỉ ra Nguyễn Phụng Lãm chỉ xuất thân từ tầng lớp thường dân, trong khi cuốn Kinh Kê viết bằng chữ Hán Nôm, phải thuộc về một nhân vật có học vị cao trong xã hội. Cho nên họ nghiêng về tác giả của thuật xem màu mạng gà là Tả tướng Lê Văn Duyệt, một vị danh tướng cực kỳ đam mê bộ môn chọi gà. 

Sử sách ghi lại thì ngày trước trong trại quân của Lê Văn Duyệt nuôi hàng trăm chiến kê, đủ thể loại nòi giống. Ông áp dụng phân loại gà theo cách xem màu mạng gà đá, để chứng minh tính hiệu quả của Kinh Kê. Có người cho rằng chơi chọi gà chỉ là phụ, thực chất ông muốn qua đó tìm ra cách dùng người, dụng binh “thần kỳ” nhất. 

Cách xem màu mạng gà đá có đáng tin?

Ngay từ thuyết phong thuỷ, ngũ hành đã chỉ ra mọi thứ chỉ mang tính tương đối, không có sức mạnh hay yếu tố nào chi phối tất cả. Do đó đòi hỏi cách xem màu mệnh gà đá chính xác 100% thì bạn nên tìm phương pháp khác. Nhưng bài viết xin chia sẻ, nếu kiến thức trên vô giá trị, hẳn đã không được các bậc sư kê hàng đầu săn đón, tìm tòi như ngày nay. 

Nội dung chính trong cách xem màu mạng gà đá

Những thông tin, kiến thức sơ khởi kể trên đã giúp độc giả hình dung rõ ràng hơn về cách nhận diện màu mạng gà đá là gì. Cùng khám phá kỹ hơn về từng cách thức thuộc phương pháp phong thuỷ độc đáo này. 

Cách xem màu mạng gà đá theo thuyết ngũ hành

Sơ đồ ngũ hành tương sinh, tương khắc trong thuật xem mạng gà đá
Sơ đồ ngũ hành tương sinh, tương khắc trong thuật xem mạng gà đá

Nếu “cái răng, cái tóc là gốc con người”, ở gà ông cha bày dạy chúng ta nhận diện mệnh chiến kê thông qua màu lông:

 • Lông gà màu vàng óng, trắng tinh hoặc vàng cát, kết hợp cặp chân cùng màu được liệt vào mạng kim. Vì sao ư, bạn liên tưởng đến các loại kim loại trong tự nhiên như đồng, sắt, bạc mang màu sắc gì?
 • Kế đến những con có màu lông xám, xám trắng, xám đen đều thuộc hành Mộc. 
 • Gà đen tuyền, hoặc lông ngả về màu xanh phong thuỷ cho vào hành Thuỷ. 
 • Mệnh Hoả chắc chắn phải kể đến những giống có lông đỏ, cam rực rỡ. 
 • Sau cùng nhóm gà lông nâu đất, cam đất nhạt thì đích thị đó là mệnh Thổ. 

Kiến thức trên sẽ giảm tính chính xác nếu gặp những con chủ nhân cố tình nhuộm màu. Hoặc trong thời gian sinh trưởng, điều kiện môi trường, thức ăn, thuốc men làm chúng đổi màu lông. Phong thuỷ có giải thích đến vấn đề này như sau, sinh vật có thể thay đổi Khí nhưng bản Chất bên trong thì không đổi. 

Áp dụng màu mạng vào phán đoán gà đá thắng 

Như đã trình bày, điểm quan trọng nhất của ngũ hành là sự cân bằng, có tương sinh sẽ có tương khắc. Gà lông vàng tuy là khắc tinh những con xám, nhưng gặp gà đỏ, cam rất dễ chịu khuất phục. Trước tiên bài viết sinh liệt kê cách tham khảo tương khắc mệnh gà đá như sau:

 • Gà lông nhạn (vàng, trắng hành Kim) ra trận dễ ăn những con xám, nhưng gặp gà tía (Hoả) thì bất lợi. 
 • Những con xám hành Mộc thua nhạn nhưng gặp gà ô, ó vàng (Thổ) lặp tức chiếm lợi thế.  
 • Gà ô (Thuỷ) đem thi thố với ó, xám vàng (Thổ) thì khó thắng, ngược lại có thể áp đảo gà tía (Hoả).
 • Gà điều, tía (Hoả) tức các con màu lông đỏ gặp thiệt thòi trước gà ô (thuỷ), nhưng dễ dàng hạ gục chiến kê lông nhạn (Kim).
 • Sau cùng gà xám vàng (Thổ) là khắc tinh của ô (Thuỷ), chịu bất lợi trước gà xám (Mộc). 

Như vậy về mặt tương khác, gà mang hành khắc mệnh những con khác chiếm cơ hội thắng rất cao. Vậy còn tương sinh thì sao, xét theo ngũ hành chúng ta có: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. 

Giả dụ khi gà xám vàng (Thổ) đụng độ gà tía (Hoả) thì thế nào, do Hoả tương sinh cho Thổ, nếu đá hết mình phần thắng vẫn nghiêng về xám vàng nhiều hơn. 

Ngoài Sinh, Khắc, thuyết ngũ hành còn Hoà, Thừa, Vũ

Đi sâu vào thuyết xem màu mạng gà, chúng ta còn có thêm khái niệm Hoà, Thừa, Vũ bên cạnh tương Sinh và Khắc. Ý nghĩa mỗi đặc tính tương quan trong chọi gà thể hiện như sau:

 • Hoà: Chẳng hạn Hoả đấu Hoả, Thổ đấu Thổ, Kim đá với Kim thì bình hoà, không con sở hữu lợi thế về màu mạng hơn con nào, lúc này sức bền, kỹ năng chiến đấu mới quyết định chiến thắng.  
 • Thừa: Ví dụ Hoả khắc Kim và mạng Hỏa quá mạnh, vượt trội đến mức lấn át tuyệt đối, trong khi Kim thì suy nhược, chuyên gia phong thuỷ gọi trường hợp này là Thừa. 
 • Vũ: Trong tự nhiên có những lúc hành bị khắc quá vượng, trong khi mạng khắc lại yếu hơn sẽ dẫn đến chuyện như Hoả thắng Thuỷ, Mộc thắng Kim. Còn cách gọi chuyên môn là Hỏa Vũ Kim, anh em hiểu chưa nào. 

Một vài cách xem màu mạng gà đá ít gặp khác

Ngoài những phương pháp xem màu mạng gà đá hiệu quả bên trên, chúng ta còn cách xem tương sinh, tương khắc ngũ hành theo ngày giờ. Như bạn đã biết thì Trung Hoa cổ xưa chia ngày, tháng, giờ thành các tên gọi của 12 con giáp và 5 hành. Ví dụ từ 23h – 1h con Tí đại diện, đồng thời thuộc mệnh Thuỷ. 

Tham khảo về giờ gà đá theo âm lịch và mệnh ngũ hành
Tham khảo về giờ gà đá theo âm lịch và mệnh ngũ hành

Thường ngày tốt để chọi gà là các ngày Sửu, Tỵ, bởi đây gồm 2 địa can đi theo bộ tam hợp cùng Dậu (con gà). Ngoài ra người xưa xét thêm về giờ ra trận, ví dụ gà tía (Hoả) tránh các giờ Thuỷ mang mệnh xung khắc, khó đạt thành công. 

Lời kết

Nhìn chung cách xem màu mạng gà đá tương đối phức tạp, cần thời gian ngâm cứu kỹ lưỡng để đạt hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên không thể phủ nhận phương pháp đã giúp ích cho cổ nhân trong các trận chọi gà nảy lửa. Hi88 tin chắc rằng với sự kiên trì thì các kê thủ sẽ nắm rõ cho mình phương pháp cách xem màu mạng gà đá trong thời gian sớm nhất.