Cách nuôi gà đá chuyên nghiệp thành thần kê trong tương lai

cách nuôi gà đá chuyên nghiệp

Hẳn những kê thủ rất “đau đầu” tìm cách nuôi gà đá chuyên nghiệp, giúp những con cưng của mình trở nên mạnh mẽ, máu chiến hơn. Đừng lo lắng, nỗi trăn trở của độc giả sẽ được Hi88 chia sẻ, giải đáp tường tận chỉ trong phạm vi bài viết sau. 

Những cách nuôi gà đá chuyên nghiệp, bài bản và hiệu quả

Đợi gà ra trận rồi mới tìm cách đá thắng thì đã quá muộn. Do vậy từ đầu độc giả nên chú ý đến cách nuôi gà đá chuyên nghiệp, giúp chiến kê được sinh trưởng, phát triển trong điều kiện tốt nhất. 

Cụ thể hơn về các công đoạn nuôi nấng, mới bạn cùng khám phá nội dung bổ ích bên dưới. 

Nuôi gà đá làm sao để chúng sống khỏe, đá có lực nhất?
Nuôi gà đá làm sao để chúng sống khỏe, đá có lực nhất?

Tỉ mỉ ngay từ khâu chọn giống gà đá

Cách nuôi gà đá chuyên nghiệp chỉ phát huy tác dụng nếu từ đầu đó là một giống gà tốt. Còn quy trình nuôi nấng có bài bản đến đâu, nếu gà không phải dạng “chiến” thì chỉ phát triển hơn những con bình thường đôi chút. 

Tuỳ vào chiến lược từng nài, có thể tìm chọn giống gà nòi Việt Nam, gà lai tại hoặc thuần chủng nước ngoài. Tuy nhiên tốt nhất vẫn phải biết rõ lý lịch, gia phả của chúng, tránh các con lai cận huyết sâu gây dị tật. 

Hoặc bảo đảm hơn thì dân chơi tự mình đổ gà đá, hiện nay kiến thức, hướng dẫn về vấn đề đổ gà trên mạng nhiều vô kể.  

Cách làm chuồng bài bản cho gà cảm thấy thoải mái

Điểm thứ hai trong cách nuôi gà đá chuyên nghiệp chính là chuẩn bị khâu chuồng trại thật cẩn thận. Gà đá khác gà trứng, gà thịt chỗ ở, không nên thả rông để chúng chạy nhảy mất kiểm soát. 

Ngược lại loại chuồng lý tưởng là dạng lồng chụp, hoặc thả bên trong chuồng sắc có diện tích từ 3 – 5m2.

Luôn giữ cho chuồng gà đá thông thoáng, sạch sẽ và sát trùng
Luôn giữ cho chuồng gà đá thông thoáng, sạch sẽ và sát trùng

Lúc nuôi nhốt từng con tách biệt, không để các chiến kê tiếp xúc gần nhau. Điều này giúp gà trở nên lầm lì, hung dữ hơn nếu có gà khác tiếp cận khu vực ở hay thức ăn. Tạo tiền đề để chúng ta huấn luyện chúng chiến đấu sau này. 

Bên cạnh đó chuồn của gà đá phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu như sau:

 • Có máng chứa thức ăn, nước uống riêng biệt, không thả thực phẩm rơi vãi nơi gà sinh sống. 
 • Chuồn nên hướng về phía đông nam, lấy vừa đủ ánh sáng mặt trời và không bị lạnh vào mùa đông. 
 • Thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn chuồng gà và khu vực xung quanh bán kính 5-10m, giúp ngăn ngừa nguy cơ các bệnh lác, nấm, cúm,…phổ biến. 
 • Ở những nơi vùng nông thôn, miền cao thì anh em quát quang bụi rậm, đừng để côn trùng, rắn rít có cơ hội tiếp xúc chiến kê của bạn. 

Các loại thực phẩm giúp gà đá sinh trưởng tốt

Cùng đến với cách nuôi gà đá chuyên nghiệp tiếp theo, liên quan đến vấn đề ăn uống, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi. Bất kỳ con vật nào muốn lớn lên, phát triển thể chất đều cần phải ăn, và thức ăn càng chất lượng thì tiềm năng bên trong chúng càng bộc lộ rõ ràng. 

Khẩu phần ăn gà đá nên đa dạng, thay đổi liên tục giữa cám và đồ tươi sống.
Khẩu phần ăn gà đá nên đa dạng, thay đổi liên tục giữa cám và đồ tươi sống.

Do gà thuộc nhóm ăn tạp, anh em nên đa dạng nguồn thực phẩm, đừng bị phụ thuộc vào một loại nào, ví dụ:

 • Cám gà công nghiệp: Kê thủ áp dụng cách nuôi gà đá chuyên nghiệp thường ngại thức ăn công nghiệp, sản xuất đóng bao. Nhưng đây là quan điểm sai lầm, bên trong loại thực phẩm này chứa dồi dào lượng Vitamin nhóm B, hỗ trợ, thúc đẩy gà ăn ngon và phát triển ổn định hơn. 
 • Thực phẩm tươi sống: Gà đá do phải thi đấu, luyện tập cường độ cao nên mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy nguồn thức ăn tươi sống như: Ốc, tôm, nghêu, sò, hến, cá, tôm,…sẽ bổ sung đủ lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Đặc biệt gà đang độ trưởng thành rất cần chất đạm, gia tăng thêm tôm, cá vào khẩu phần của chúng ở giai đoạn này bạn nhé. 
 • Các loại hạt, ngũ cốc: Tập tính của gà thường mổ thóc, ăn thêm sỏi, sạn để hỗ trợ tiêu hoá. Do đó đừng quên cho gà ăn các loại hạt cứng, giàu dinh dưỡng như: Bí ngô, đu đủ, hạt dẻ, hạt điều, hạt dưa,…Mỗi ngày bỏ vào máng một nhúm nhỏ cỡ nửa lòng bàn tay, đợi chúng ăn hết thì mới rải thêm. 

Bổ sung các chất tăng trưởng vóc dáng, cơ bắp gà đá

Cách nuôi gà đá chuyên nghiệp khác gà thường ở những loại thuốc tăng lực, tăng trưởng này đây! Gà đang lúc trổ mã là thời điểm thích hợp nhất để cho chúng thử các loại “tiên dược”:

 • Hormone tăng trưởng: Biệt chất dùng dưới dạng tiêm, còn cho ăn trực tiếp dạ dày gà sẽ phân huỷ thuốc đi đáng kể. Những con đã thử hormone tính tình hung dữ, khó chịu hơn, nhưng sức mạnh của gà gia tăng cực kỳ nhanh, các đá hay mỏ có lực hơn hẳn. 
 • Thuốc kích thích thần kinh: Một số loại chất trộn vào cám ăn hàng ngày sẽ làm nhịp tim thú nuôi tăng nhanh, dồn dập. Ví dụ dân nài chuyên nghiệp trộn taurine, nicotine hoặc methylthionine là những loại kích thích thần kinh hạng nặng, tập cho gà làm quen thời gian đầu, càng gần ngày đá thì tăng thêm liều lượng. 
 • Vitamin B: Với quy trình cho ăn bài bàn, pha trộn nhiều loại chất kể trên, gà rơi vào tình trạng căng thẳng cũng dễ hiểu. Lúc này độc giả nên dùng Vitamin nhóm B như B6, B12, B3,…để trung hoà, tạo cảm giác thư thái, tỉnh táo cho chiến kê. 

Chú ý đến nhiệt độ, ánh sáng nơi ăn ở gà đá

Đã quan tâm cách nuôi gà đá chuyên nghiệp, kê thủ cũng cần để ý cả nhiệt độ, ánh sáng nơi ăn ở của gà. Chẳng hạn khu vực miền Bắc trời rét về mùa đông, chúng ta có các biện pháp giữ ấm như:

 • Làm rèm che chuồng gà, kết hợp lắp bóng đèn sợi tóc để sưởi ấm. 
 • Quấn vải chùm xung quanh cơ thể gà đá giữ ấm.
 • Những bạn ở nông thôn, đất đai vườn tược rộng rãi thì đốt củi cạnh khu vực đặt chuồng. 

Ngược lại trời nóng lại không ảnh hưởng nhiều đến các giống gà đá. Tuy nhiên tránh cho vi khuẩn nấm, lác có cơ hội phát triển, độc giả cũng tỉa bớt lông gà cho mỏng đi. 

Riêng khâu ánh sáng như bài viết nhắc đến ở trên, gà phải được sưởi nắng sớm mỗi ngày để xương cốt chắc khoẻ. Nhưng đừng để chúng phải chịu ánh nắng mặt trời gay gắt, có thể gây hại cho mắt, giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn. 

Huấn luyện thể lực, kỹ năng chiến đấu gà đá từ nhỏ

Bên cạnh chỗ ở, thức ăn hay thuốc than, trong cách nuôi gà đá chuyên nghiệp không thể thiếu phần huấn luyện thể lực và kỹ năng chiến đấu. Các bài tập sức mạnh khởi đầu cực tốt cho gà đá bao gồm:

 • Xua gà chạy bộ: Cho gà chạy đều đặn quanh sân mỗi lần 30 phút, hoặc khoảng 1km hàng ngày. Một số cao thủ còn thả chó, mèo cỡ nhỏ vào để vờn cùng gà, giúp chúng luyện khả năng né tránh, di chuyển linh hoạt. 
 • Đeo theo vật nặng ở chân: Dùng loại tạ nhỏ hoặc túi cát buộc xung quanh cẳng gà, xua cho chúng chạy nhảy với phụ kiện trên. Khi phải đeo thêm vật nặng, buộc bắp đùi, 2 cánh gà hoạt động vất vả hơn để giữ thăng bằng. Đây là điều kiện cực tốt giúp cơ bắp phát triển cực đại. 

Điều cần tránh trong cách nuôi gà đá chuyên nghiệp

Trong cách nuôi gà đá chuyên nghiệp đôi khi cũng gặp biến số khó lường, hoặc kết quả không được như mong đợi. Đừng vội chán nản mà tự kiểm điểm lại bản thân, xem có phạm phải các điều kiêng kỵ dưới đây không nhé:

 • Cho gà đá phối giống bừa bãi.
 • Nhồi nhét nhiều loại thuốc bổ, cùng lúc. 
 • Tập luyện quá khắc nghiệt, gà suy suy thể trạng, tinh thần nên bỏ ăn. 

Lời kết

Thực hiện cách nuôi gà đá chuyên nghiệp một cách nghiêm túc, bài bản thì độc sẽ sớm gặt hái thành quả như ý muốn. Ngoài ra hãy xem gà đá như con, kiên trì nuôi nấng thì có ngày chiến kê sớm báo đáp bạn. Hi88 chúc tất cả sư kê thành công với những phương pháp vừa chia sẻ.