Mách bạn cách cắt lông gà tre đá chuẩn nhất từ chuyên gia

cách cắt lông gà tre đá

Cách cắt lông gà tre đá đang được nhiều sư kê quan tâm nhất hiện nay. Với đặc điểm nổi bật của loài gà đá này, anh e cần thực hiện các thao tác chính xác từ chuyên gia để chú gà sở hữu bộ lông hoàn hảo. Hi88 sẽ chia sẻ tới anh em cách cắt tỉa lông cho gà đúng cách nhé!

Có nên cắt tỉa lông cho gà tre đá hay không?

Nhiều sư kê tin rằng việc cắt tỉa lông cho gà tre đá là không nên vì lớp lông này được ví như tấm áo giáp bảo vệ gà. Bộ lông càng dày thì khả năng chịu đòn và tránh đòn của chúng càng lớn và có thể giảm thiểu vết thương. Tuy nhiên, cách hiểu này cũng không hoàn toàn chính xác, bởi vì:

  • Lông gà dài mọc dài ở nhiều vị trí như mắt, đầu,… với  những vị trí này không những không bảo vệ gà chiến mà còn gây ra rất nhiều cản trở trong quá trình thi đấu. Ví dụ như lông của chúng quá dày và bao phủ vùng mắt quá nhiều sẽ cản trở tầm nhìn. Hoặc lông ở vị trí đầu rất dễ bị đối thủ cắn và giữ chặt khống chế.
  • Các sư kê có thể cắt bớt lông còn là cách giúp chiến kê sở hữu bộ lông dày và mượt hơn khi lông mới mọc ra.
  • Với những chú gà sở hữu bộ lông quá nặng sẽ làm tăng trọng lượng của chiến kê, chính vì thế khi đi cáp độ – đá gà trực tiếp dễ nhận về phần thiệt hơn.
Thực hiện đúng cách cách cắt lông gà tre đá giúp chú gà đẹp hơn
Thực hiện đúng cách cách cắt lông gà tre đá giúp chú gà đẹp hơn

Tỉa lông gà tre đá quan trọng như thế nào và thời điểm cần tỉa lông

Gà tre đá sở hữu bộ lông mượt và khá bóng bẩy, với ngoại hình oai vệ sẽ được hoàn thiện khi chúng 12 tháng tuổi. Bạn nên tỉa lông của chúng từ lúc 8 tháng tuổi sau khi cắt tích khoảng 2 tuần. Đây là thời điểm vô cùng lý tưởng để thực hiện cách cắt lông gà tre đá để hoàn thiện bộ lông. 

Nếu thời điểm tỉa lông rơi vào mùa đông thì sư kê nên đợi đến khi chúng 12 tháng tuổi qua mùa đông tỉa vẫn còn kịp. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cho gà, với thời tiết nắng ấm việc tỉa lông sẽ khiến gà cưng của bạn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ngoài trời.

Tầm quan trọng của cách cắt lông gà tre đá 

Tỉa lông gà tre đá không chỉ mang lại cho chú gà diện mạo đẹp, cách này giúp chúng thoát nhiệt tốt và không bị vướng bận trong quá trình thi đấu. Khi lông gà được tỉa gọn gàng thì quá trình om bóp gà cũng được diễn ra một cách tốt nhất.

Độ tuổi nào cũng cần huấn luyện và tỉa lông lá sao cho phù hợp và được thực hiện theo trình tự nhất định. Gà đến độ tuổi bạn cần vận dụng các thao tác tỉa lông và chăm sóc để gà có được diện mạo cùng sức khỏe tốt nhất.

Thời điểm tỉa lông trong cách cắt lông gà tre đá 

Đối với gà tre đá, ngay khi gà tròn 1 tuổi là thời gian cắt tỉa lông hợp lý nhất. Thời điểm này gà đá cựa sắt được phát triển toàn diện với sự oai phong rõ ràng cùng sức khỏe kiện toàn với bộ lông đẹp nhất. Điều này còn giúp chúng tự tin tham gia chiến đấu mang về chiến thắng cho các sư kê.

cách cắt lông gà tre đá chuẩn nhất là khi lông của chúng mọc ra nhiều và bắt đầu lên lông con. Các sư kê khi vạch lông cườm của gà chọi thì thấy chân lông đã khô, đây là lúc thích hợp để bạn bắt đầu tỉa lông cho gà.

Lông gà lúc này mọc lên nhiều mà không tỉa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và làm mất thẩm mỹ của chúng. Đây sẽ là nơi trú ẩn cho nhiều ký sinh trùng gây bệnh trên lông gà. 

Đặc biệt nếu không tỉa, các chú gà của bạn sẽ không thể chiến đấu được vì thoát nhiệt không tốt, lông gà quá dài còn ảnh hưởng tới tầm nhìn của chúng.

Thời kỳ này các sư kê cũng nên bắt đầu tiến hành kỳ đòn, om bóp cho gà để chúng có được kỹ năng chiến đấu. Với gà tre đá bạn cần phát triển của chúng thể lực tốt nhất thì tới tháng thứ 8 mới có thể thực hiện quá trình cắt tỉa cho gà. 

Vấn đề này cần các sư kê quan sát tốt hơn và chờ thời điểm thích hợp trong quá trình nuôi dạy gà để kết hợp cách cắt lông gà tre đá.

Thời điểm tỉa lông khá quan trọng
Thời điểm tỉa lông khá quan trọng

Cách cắt lông gà tre đá đúng tiêu chuẩn sư kê

Bạn cần thực hiện các thao tác cắt tỉa lông gà từ phần lông gáy xuống cổ gà theo tuần tự nhất định. Bạn nên cắt đốt xương đầu xương cổ đầu tiên của gà để lông gà được theo được trình tự nhất định.

Cắt lông từ đốt xương cổ xuống

Với cách cắt lông gà tre đá sư kê nên cắt lông từ đốt xương cổ của gà tre xuống, khi cắt nên dùng tay nắm thành từng chùm lông. Tiếp theo, bạn cần kéo căng ra rồi dùng kéo sắc để cắt đứt chùm lông đó. Sau khi cắt xong thì tỉa lại cho đẹp tăng tính thẩm mỹ cho các chiến kê của mình.

Giữ lại lông tại một số bộ phận bảo vệ gà

Bạn nên giữ lại phần lông ở vị trí yết hầu, cần non và ngực của chiến kê để chúng có nhiệm vụ bảo vệ những phần này của gà. Anh em nên lưu ý để không cắt phạm vào phần lông bảo vệ những vị trí nhạy cảm của gà.

Tiếp đó, bạn nên cắt lông từ nách non của gà đến phần phao câu, lấy xương hông làm chuẩn, tiếp tục cắt gọn lại là được. Sau khi tỉa xong, di chuyển kéo xuống phần đùi của gà, bạn nên cắt ở chỗ tiếp giáp với hông. Cuối cùng là phần bụng dưới của lườn gà và chú ý nên để lại phần lông ở phao câu gà để tránh gió độc xâm nhập làm gà tre bị bệnh.

Lưu ý trong quá trình thực hiện cách cắt lông gà tre đá, các bạn chỉ nên tỉa từng cọng một và nhẹ nhàng và tỉa càng sát càng tốt. Với phần chân lông sẽ rút vào trong da gà và sau khoảng 1 tuần da gà sẽ trơn láng, đồng thời trông rất đẹp. 

Tuyệt đối sư kê không nên nhổ lông gà, chúng sẽ lên lại lởm chởm trông rất xấu. Nếu bạn nhổ đi thì việc cắt lại cũng sẽ không hiệu quả bằng cắt ngay từ đầu cho các chiến kê.

Một vài vấn đề cần lưu ý khi cắt lông gà tre đá

Khi thực hiện cách cắt lông gà tre đá, bạn cần chú ý một số vấn đề sau để qua trình cắt tỉa được diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, chú ý một số chi tiết còn giúp lông của các chiến kê mượt mà, tăng tính thẩm mỹ hơn như sau:

  • Các sư kê nên vệ sinh kéo hay dụng cụ dùng để thực hiện việc cắt tỉa lông gà để lỡ có gây ra vết xước cũng không bị nhiễm trùng.
  • Nên nhớ rằng việc thực hiện cắt tỉa lông cho gà tre đá cựa sắt nên thực hiện ít nhất 2 người, và trong đó 1 người giữ, 1 người thực hiện giúp quá trình diễn ra nhanh chóng.
  • Cần tắm rửa sạch sẽ và phơi nắng cho gà ngay sau khi cắt tỉa lông cho chúng.
  • Chú ý trong quá trình cắt tỉa lông cho gà tre đá nếu không may xảy ra thương tích, các sư kê cần vệ sinh sạch sẽ rồi dùng thuốc điều trị, hạn chế xổ lông, ra trường hay luyện tập.
Chú ý một số vấn đề khi thực hiện cách cắt lông gà tre đá
Chú ý một số vấn đề khi thực hiện cách cắt lông gà tre đá

Kết luận

Bài viết trên của Hi88 đã chia sẻ tới bạn đọc cách cắt lông gà tre đá đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng thông qua những kiến thức bổ ích này, sư kê sẽ nắm rõ các cách chăm sóc chú gà của mình tại nhà. Đồng thời dễ dàng tạo kiểu và cắt tỉa lông cho chúng một cách đẹp mắt nhất trước mỗi trận đấu.